:: Trang Chủ
» Lưu Bút
» Diễn Đàn
» Chơi games
» Nghe nhạc
» Xem phim
» Truyện tranh
» Avatars
» Phòng Tranh

Thơ Tình
Truyện Tình
Vườn tình yêu
Nghệ Thuật Sống
Danh ngôn tình yêu

Tin căn bản
Mẹo vặt
Đồ họa
Kho Download

Học tiếng Anh
Học tiếng Hàn
Học tiếng Hoa

T==============T
  3
ID:  PASS:  
» Quên mật khẩu   » Đăng ký tài khoản mới
Hỏi và đáp
Hôm nay,  
TRANG CHỦ
Lưu bút
Tình yêu
Diễn đàn
Nghe nhạc
Xem phim
Chơi game
Phòng tranh
Quy định
Hỏi đáp
Tình Yêu
Thơ Tình
Truyện Tình
Nghệ Thuật Sống
Vườn Tình Yêu
Tâm Hồn Cao Thượng
Tin Học
Tin Căn Bản
Mẹo Vặt
Đồ Họa
Internet - Web
Kho Download
IT 360°
Giải Trí
Danh Ngôn
Thơ Thẩn
Truyện Cười
Truyện Ngắn
Truyện Ngụ Ngôn
Truyện Truyền Thuyết
Cổ tích - Sự tích
Thế giới games
Học Ngoại Ngữ
Tiếng Anh
Tiếng Hàn
Tiếng Hoa
English audio
English story
Học qua bài hát
Văn phạm tiếng Anh
Kỷ niệm áo trắng
Người thầy
Thơ áo trắng
Kỷ niệm không phai
LIÊN KẾT
Nhà tài trợ
321choi.com
Vườn Tình Yêu

Hoa hồng vàng

        Tác giả: Khuê Việt Trường

Có nhiều lý do để một người đàn ông quyết định sống một mình, quyết định để căn nhà của mình trống vắng. Đó có thể là bởi duyên nợ chưa tới, có thể là không thấy được một tình yêu thật sự hoặc là thì, là mà gì đó...

Với Tịnh, lý do anh sống độc thân bởi những đóa hoa hồng vàng. Theo tự điển về các loại hoa thì hoa hồng vàng bày tỏ một tình yêu kiêu sa và rực rỡ. Tịnh hiểu điều đó, tuy nhiên, cũng có một sự tích về hoa hồng vàng, cho rằng đó là loài hoa tượng trưng cho sự phản bội.

Chuyện kể rằng ngày xưa, thần Zeus, chúa tể thần linh, trong một chuyến rong chơi đã phải lòng một thiếu nữ trần gian và hạ sinh một cô con gái đặt tên là Elisa.

Một buổi sớm mùa xuân, thần Eros - vị thần của tình yêu - ghé thăm, Eros đã cho Elisa mượn chiếc cung với những mũi tên tình ái. Elisa đã dùng chiếc cung ấy để tập bắn. Rồi nàng trượt tay và một mũi tên bay đến, cắm thẳng vào tim Eros. Trong một phút, Eros như bị hóa đá, chàng cảm thấy ngây ngất vì Elisa. Tình yêu đã đến với họ từ mũi tên ái tình.

Thần Zeus quyết định kết hợp hai người với nhau. Lễ cưới kéo dài suốt 30 ngày đêm. Bởi là vị thần tình yêu, nên sau đó thần Eros lại đi mọi nơi để kết nối những mối tình. Elisa chỉ có một mình trong cung điện lộng lẫy nhưng lạnh lẽo.

Một ngày nọ, thần Ganh Ghét đã đợi Eros ngủ quên, lén nhổ mũi tên tình ái ra khỏi và thổi vào chàng một luồng hơi quên lãng. Chính vì sự quên lãng của Eros khiến cho Elisa ngày càng héo mòn, cuối cùng nàng van nài thần Mặt Trời hãy thiêu rụi mình bằng sức nóng. Và đây là kết thúc câu chuyện:

“Thần Zeus vì quá yêu con nên không nỡ nhìn thân xác nàng tan biến thành tro bụi. Vì thế ngài đã phán:

- Ta sẽ cho con hóa thân thành hoa hồng, vì chỉ có hoa hồng mới sánh được với sự cao quý của con và chỉ có gai của hoa hồng mới bảo vệ con khỏi những tổn thương. Màu sắc của con sẽ không phải là đỏ tươi thắm thiết, không phải hồng phấn dịu dàng mà là màu vàng mãnh liệt cháy lòng. Để cho kẻ phản bội con mỗi khi nhìn thấy hoa hồng vàng là day dứt, hối hận, và những chiếc gai của con sẽ khiến cho hắn phải đau đớn như con đã từng đau đớn vì hắn...”.

Và rồi, trên mặt đất đã xuất hiện một loại hoa hồng vàng - màu của sự phản bội...”.

Thật ra thì con người tự đặt ra một câu chuyện nào đó để thêu dệt lên. Câu chuyện truyền thuyết về những bông hồng vàng mãi sau này Tịnh mới hiểu. Nhưng dẫu có biết hay không biết, thì với Tịnh, những đóa hoa hồng vàng mãi mãi là một loài hoa đẹp.

Vâng, ngày đó Đà Lạt có rất nhiều hàng thông trên phố, có rất nhiều thảm hoa trước mỗi căn nhà. Người Đà Lạt yêu sương mù chùng xuống vào mỗi sáng mai thức dậy, yêu những cánh hoa nở trong giá lạnh như thể đó là một phần không thể nào thiếu trong cuộc sống của họ.

Trong những người Đà Lạt yêu sương xuống buổi sáng, yêu hoa có một người con gái có cái tên rất đẹp: Thiên Sứ. Thiên Sứ sống trong một khu nội trú cho trẻ mồ côi. Trại trẻ ấy nằm trên một ngọn đồi cao, bao quanh là hàng rào với những ô lưới mắt cáo, bám vào các ô lưới là những cánh hoa tường vi nở những chùm hoa nhiều màu.

Chính vì ở gần trại trẻ mà thỉnh thoảng Tịnh bắt gặp Thiên Sứ dắt trẻ đi xếp hàng dài ra phố, ra công viên hay đi đâu đó. Lúc đầu Tịnh không chú ý đến Thiên Sứ vì tưởng đây là một nữ tu trong một dòng tu nuôi trẻ. Anh lẳng lặng dừng xe lại, nhường cho cái chắn tay giang rộng ngang đường của cô gái, để cho đám trẻ đi qua.

Rất nhiều lần anh không nhìn cô gái ấy. Một người đàn ông không nhìn mặt một người đàn bà là có rất nhiều lý do. Bởi nếu bạn là một người con gái, khi đi ra phố, bạn sẽ bắt gặp những ánh mắt nhìn. Đó là điều rất bình thường. Nhưng một người đàn ông không tò mò nhìn một người phụ nữ đẹp hay xấu thì có thể người ấy đã có một bóng hình.

Khi đó Tịnh chẳng có bóng hình nào, mà vì Tịnh vẫn nghĩ người đang giang tay ngang đường cho đám trẻ đi qua kia là một người lớn tuổi, cũng có thể bởi Thiên Sứ đã che kín khuôn mặt thanh tú của mình bằng một chiếc khăn che mặt, chỉ thừa đôi mắt. Đó là chưa nói đến chiếc mũ rộng vành Thiên Sứ đội trên đầu rất cổ, giống như chiếc mũ của các cô gái trong các phim Pháp vào thế kỷ 18.

Cuộc sống đẩy người về phía người giống như thần tình yêu Eros nhắm mũi tên tình yêu mà bắn vào trái tim người. Dẫu có thể là rất nhiều lần Tịnh dừng xe lại, đợi cánh tay Thiên Sứ hạ xuống, đám trẻ đi ngang lặng lẽ, không ngước nhìn. Nhưng chỉ cần một lần nhìn thấy nhau là cuộc đời hoàn toàn thay đổi.

- Anh ấy ơi!

Đó là tiếng kêu thảng thốt, nhưng là một âm trầm nhẹ, giống như những ngọn gió đang la đà trên hàng thông xanh. Đó là tiếng gọi của Thiên Sứ trong khi Tịnh đang bâng quơ ngắm nhìn những cụm hoa ven đường, đợi đám trẻ đi ngang.

- Anh ấy ơi, anh có thể đưa giúp một bé tới bệnh viện không?

Tịnh ngước mặt nhìn lên, chiếc nón rộng vành được gỡ ra, chiếc khăn che mặt cũng đã không còn. Một gương mặt đẹp như thiên thần trước mặt. Trong cả cuộc đời, Tịnh đã gặp biết bao nhiêu gương mặt phụ nữ, nhưng chưa bao giờ lòng anh ngay tức khắc bị dao động khi chạm vào gương mặt ấy.

Một trẻ khi băng qua đường bất ngờ bị ngã quỵ xuống, ôm bụng đau đớn. Trên con đường, chỉ có Tịnh. Hôm đó, Tịnh đã đưa cậu bé đến bệnh viện. Thiên Sứ đến sau, ai biết tình cảm đã nảy nở như thế nào?

Thiên Sứ là trẻ mồ côi. Khi sinh Thiên Sứ ra đời, mẹ Thiên Sứ đã đưa em đến trại trẻ, rồi ra đi. Trong mù khơi của cuộc sống này, Thiên Sứ không biết mẹ và cha mình có còn sống không và đang sống ra sao. Cả thời trẻ thơ của Thiên Sứ buồn giống như những con dốc phố vào những ngày mưa.

Lớn lên, Thiên Sứ đã chọn cách ở lại trại trẻ, làm mẹ nuôi cho các trẻ có số phận như mình, thay vì vào đời tìm một con đường khác như mọi người. Trại trẻ này có rất lâu rồi, còn căn nhà Tịnh ở thì Tịnh cũng chỉ mới dọn đến, Thiên Sứ đi trên con đường này từ thời thơ ấu cho đến ngày thành thiếu nữ, còn Tịnh thì chỉ mới bước chân qua.

Cuộc sống của Thiên Sứ không có những buổi hòa nhạc, chẳng có những buổi tiệc tùng, chưa hề vào quán cà phê. Nói chung là không có gì cả. Trái tim Thiên Sứ cũng chưa hề rung động bởi một chàng trai nào. Tuy nhiên, tình yêu là quà tặng quý giá mà thượng đế đã trao tặng ngay từ khi tạo ra loài người. Nếu không có tình yêu, kể cả tình yêu ấy mang cho bạn hạnh phúc hay đau khổ, cuộc sống của bạn sẽ buồn bã bao nhiêu?

Cho nên không ngạc nhiên khi Thượng đế đã tạo ra tình huống là em bé bị đau bao tử bất ngờ vào thời điểm đó cho hai người nhận ra nhau. Tình yêu của họ bắt đầu trong mùi ê te nồng. Nhưng dẫu bắt đầu ở nơi nào, tình yêu cũng làm cho cuộc đời trở nên tươi đẹp.

Tịnh bắt đầu đến trại trẻ thường xuyên. Anh tranh thủ từng giờ rảnh để phụ giúp cho các anh chị trong trại đóng lại bàn ghế hư hỏng, dọn lại vườn tược. Và anh chợt khám phá ra điều bí ẩn của người con gái mình thương yêu.

Thiên Sứ rất yêu hoa hồng vàng. Đất Đà Lạt lạ kỳ, thời tiết Đà Lạt diệu kỳ cho các loài hoa sinh sôi nảy nở. Vì thế mà vườn hoa hồng vàng do Thiên Sứ chăm sóc trở thành một vườn hoa đẹp. Hoa hồng vàng nở bốn mùa, mùi hương thơm ngát một vùng. Mỗi ngày, Tịnh thay một đóa hoa hồng vàng trong chiếc lọ thủy tinh nơi bàn làm việc của mình. Mỗi ngày, rảnh rỗi anh lại ra vườn hoa hồng vàng.

- Anh sẽ cưới em vào mùa đông này. Đám cưới sẽ toàn hoa hồng vàng - Tịnh nói thế giữa màu hoa. Không biết thần Ganh Ghét có kịp nhổ mũi tên tình ái ra khỏi trái tim hai người không?

Nhưng mùa đông chưa tới, vườn hoa hồng vàng Thiên Sứ trồng đang nở thắm thì Thiên Sứ đã qua đời sau một cơn bệnh nặng. Ngôi mộ của nàng luôn tràn ngập một màu vàng hoa hồng.

Thần Zeus vì không muốn thân xác con gái mình biến thành tro bụi, nên cho Elisa biến thành những đóa hồng vàng. Ông cho rằng hoa hồng vàng tượng trưng cho sự phản bội. Thật ra thì Eros không phải là kẻ phản bội bởi thần Ganh Ghét đã nhổ mũi tên tình ái ra khỏi trái tim chàng và thổi vào Eros làn hơi quên lãng.

Hoa hồng vàng không có tội tình gì, nó còn tượng trưng cho một tình yêu chung thủy. Tịnh có dừng lại một ngã ba đường nào không? Và anh lại bắt đầu yêu ai đó khi quên lãng được hoa hồng vàng? Ai biết được. Nhưng mỗi ngày, ở Đà Lạt đều có những đóa hoa hồng vàng thắm nở.
Đã được xem 4880 lần
Sưu tầm bởi: CamChuong
Cập nhật ngày 18/05/2007


CẢM NHẬN
Hoa hồng vàng
Bai viet ve hoa hong vang rat cam dong. Toi cung la nguoi yeu hoa hong vang và yeu ca mau vang nua, co nguoi cho la nguoi yeu mau vang la nguoi khong chung thuy vi mau vang la mau phan boi, nhung toi thi cho rang mau vang toi yeu no chinh la mau kieu sa mau vang cua Hoang Hau vi the ma chi co Quan Vuong moi co the voi toi. Mau vang lam ton ve cao sang va quy phai cua nguoi phu nu, hoa hong vang ruc ro ma dung tu xa ai cung co the nhan ra va chi nen chiem nguong tu xa de thay su hoang trang cua no
Được viết bởi Quân Vi Bảo (26/03/2009 - 10:19:53 AM)
Hoa hồng vàng
Bai viet noi ve hoa hong vang rat hay! Minh cung la mot trong so nhung nguoi thich hoa hong vang. No that dep va kieu sa phai khong cac ban?
Được viết bởi model_phuong (08/03/2008 - 5:59:08 PM)
Bạn hãy đăng nhập để viết cảm nhận cho bài này
TÌM KIẾM

Search
« Tìm nâng cao »
TIÊU ĐIỂM
10 Tin Nhắn Ấm Áp
Em sẽ yêu anh nếu anh biết........
100 ĐIỀU LÃNG MẠN NHẤT
Bạn đang yêu ???
Những ý tưởng tình yêu
Ði tìm một nửa đích thực của bạn
Phải lòng em
Những lỗi phái nam thường mắc phải khi bắt đầu yêu
Em mãi nghi ngờ tình anh.
Tình đầu mong manh
HỖ TRỢ
SÔI ĐỘNG NHẤT
Em mất anh, mãi mãi mất anh!
Ý nghĩa của hoa hồng xanh
Gửi Lại Chút Yêu Thương
Tự tình....
(^-^)+(^-^)...Nhớ Em...(^-^)+(^-^)
(^-^)+(^-^)...Nhớ Em...(^-^)+(^-^)
(^-^)+(^-^)...Nhớ Em...(^-^)+(^-^)
Mưa Trên Đảo Nhỏ
Yêu vợ nhiều lắm - Trang Twins
Yêu vợ nhiều lắm - Trang Twins
LIÊN KẾT WEB
Game Online
Học thiết kế web
Xem phim - Nghe nhạc
Nhạc Flash
Truyện Tranh
Avatars
Chat trên web
NHÀ TÀI TRỢ
 
Thung lũng Hoa Hồng - Mảnh đất của TÌNH YÊU - Diễn đàn TÌNH YÊU lớn nhất Việt Nam- Love Land - Informatics - Relax worlds
Tình Yêu | Tin Học | Giải Trí | Ngoại ngữ | Nghe nhạc | Xem phim | Flash games | Truyện tranh | Thế giới avatars | 15 phút chia sẻ | Lưu bút
Copyright © 2005 Thung Lũng Hoa Hồng. - All rights reserved. Designed and Coded by Thành Nha