:: Trang Chủ
» Lưu Bút
» Diễn Đàn
» Chơi games
» Nghe nhạc
» Xem phim
» Truyện tranh
» Avatars
» Phòng Tranh

Thơ Tình
Truyện Tình
Vườn tình yêu
Nghệ Thuật Sống
Danh ngôn tình yêu

Tin căn bản
Mẹo vặt
Đồ họa
Kho Download

Học tiếng Anh
Học tiếng Hàn
Học tiếng Hoa

T==============T
ID:  PASS:  
» Quên mật khẩu   » Đăng ký tài khoản mới
Hỏi và đáp
Hôm nay,  
TRANG CHỦ
Lưu bút
Tình yêu
Diễn đàn
Nghe nhạc
Xem phim
Chơi game
Phòng tranh
Quy định
Hỏi đáp
Tình Yêu
Thơ Tình
Truyện Tình
Nghệ Thuật Sống
Vườn Tình Yêu
Tâm Hồn Cao Thượng
Tin Học
Tin Căn Bản
Mẹo Vặt
Đồ Họa
Internet - Web
Kho Download
IT 360°
Giải Trí
Danh Ngôn
Thơ Thẩn
Truyện Cười
Truyện Ngắn
Truyện Ngụ Ngôn
Truyện Truyền Thuyết
Cổ tích - Sự tích
Thế giới games
Học Ngoại Ngữ
Tiếng Anh
Tiếng Hàn
Tiếng Hoa
English audio
English story
Học qua bài hát
Văn phạm tiếng Anh
Kỷ niệm áo trắng
Người thầy
Thơ áo trắng
Kỷ niệm không phai
LIÊN KẾT
Tiếng Anh

How to use “Small Talk”?

        Tác giả: Thanh Sơn – Giảng viên Global Education

Khi đọc các bài viết tiếng Anh, tôi rất hay gặp cụm từ “small talk”, trong từ điển ghi nghĩa là “chuyện phiếm”. Vậy trong tình huống nào chúng ta có thể sử dụng cách thức trò chuyện này và cần tiến hành nói “chuyện phiếm” thế nào cho phù hợp với văn hoá phương tây?

Trả lời: Ở hầu hết các nước nói tiếng Anh, nói chuyện phiếm (make “small talk”) trong một số tình huống cụ thể là phổ biến và cần thiết. Chuyện phiếm là một dạng hội thoại nhằm phá bỏ không khí dè dặt ban đầu (“break the ice”) hay để lấp khoảng im lặng bất tiện giữa hai người bởi đôi khi không nói gì có thể bị coi là bất lịch sự.

1. Những người nào có thể nói chuyện phiếm?

Phổ biến nhất là những người chưa biết gì về nhau hay những người chỉ quen biết sơ sơ, hay cũng có thể là những nhân viên văn phòng không phải là bạn bè nhưng làm cùng bộ phận. Nhân viên dịch vụ khách hàng, tiếp viên, thợ cắt tóc, nhân viên lễ tân cũng hay nói chuyện phiếm với khách. Nếu bạn tình cờ ra ngoài đúng lúc người đưa thư đến cửa, bạn cũng có thể nói chuyện phiếm với anh ta.

Ví dụ: (At the office)

Woman: Hi there. (Chào anh)
Man: Hi. I haven\'t seen you around here before. Have you worked long?

(Chào chị. Tôi chưa thấy chị ở đây bao giờ. Chị làm lâu chưa?)
Woman: No, I\'ve only been here a few months. I work in the Human Resources Department.

(Tôi mới làm ở đây vài tháng thôi. Tôi làm ở bộ phận nhân sự).

2. Người ta nói về cái gì trong các câu chuyện phiếm?

Thời tiết có lẽ là đề tài số một để những người không quen biết cùng thảo luận, và thỉnh thoảng để bạn bè hay thành viên trong gia đình bàn tán khi găp gỡ hoặc bắt đầu nói chuyện. Một chủ đề khác nói chung cũng “an toàn” là thời sự. Tin tức thể thao cũng được ưa thích, đặc biệt khi một đội hay một cầu thủ địa phương đang trong thời gian thi đấu. Thông tin giải trí, ví dụ như có một người nổi tiếng đang có mặt ở thị trấn, cũng là một chủ đề hay. Nếu bạn và người kia có điểm gì chung thì đó cũng là những thông tin có thể trao đổi.

Ví dụ: (About current events) I read in the paper today that the Sears Mall is closing. (Tôi đọc báo hôm nay và thấy nói rằng phố Sears Mall sắp đóng cửa).

Cũng có những chủ đề bị coi là không được chấp nhận khi nói chuyện phiếm. Những người không biết rõ về nhau không nói đến những thông tin cá nhân như thu nhập hay một cuộc đổ vỡ gia đình mới đây. Cũng có thể khen quần áo hay đầu tóc, tuy nhiên, không bao giờ được bình luận một điều gì về ngoại hình một người. Cũng không được chê bai một người nào đó, không bàn đến các vấn đề riêng tư, và không thảo luận những chủ đề mà xã hội còn tranh cãi như tôn giáo hay chính trị. Cũng nên lưu ý rằng không nên tiếp tục nói về đề tài mà người kia có vẻ không quan tâm hoặc không thấy thoải mái.

Ví dụ: Khi đang nói chuyện phiếm với một người chưa quen, không được bàn đến thu nhập như sau: Wow. I\'m sure you make good money with that diamond watch you have on. (Ôi, tôi chắc rằng bạn sẽ lãi to nếu bán chiếc đồng hồ kim cương trên tay bạn).

3. Mọi người nói chuyện phiếm ở đâu?

Ở bất cứ đâu, đặc biệt là một số nơi mọi người phải chờ đợi như chờ xe buýt, chờ lên máy bay, chờ tại phòng khám, hay đang xếp hàng trước cửa hàng hoa quả. Ở cơ quan thì chuyện phiếm thường xuất hiện trong thang máy, trong phòng ăn nhẹ hay thậm chí trong nhà vệ sinh, nhất là khi phải xếp hàng. Một số địa điểm sinh hoạt xã hội (tiệc tùng) đòi hỏi chuyện phiếm giữa những người khách không biết nhiều về nhau.

Ví dụ: (At Justin’s party) So, how do you know Justin? (Làm sao mà anh biêt được Justin?)

4. Khi nào thì có thể nói chuyện phiếm?

Thông thường nhất là khi gặp nhau lần đầu tiên trong ngày. Chẳng hạn, nếu thấy người đồng nghiệp ở phòng khách bạn có thể chào và bàn về thời tiết hay thể thao. Tuy nhiên, lúc sau gặp lại bạn có thể chỉ cười mà không cần nói gì. Khi xung quanh có ít tiếng động báo hiệu đây là lúc để bắt đầu một cuộc trò chuyện bâng quơ, lưu ý là chỉ khi người kia nhìn thấy và đáp lại bạn. Đừng xen vào giữa hai người đang nói chuyện chỉ để bàn về những thứ không quan trọng như thời tiết. Nếu ai đó đang đọc sách hay viết thư ở điểm chờ xe buýt thì cũng không nên bắt chuyện. Một thời điểm thích hợp nữa là giờ giải lao trong buổi họp hay thuyết trình. Điểm cuối cùng nhưng rất quan trọng là phải nhận ra tín hiệu khi người kia muốn kết thúc cuộc trò chuyện.

Ví dụ: Tại điểm chờ xe buýt, không nên tiếp tục trò chuyện khi người kia nói: Well, it looks like we'll be waiting a little longer. I guess, I'll use this time to catch up on my reading. (Có lẽ chúng ta phải chờ lâu hơn đấy. Tôi sẽ dùng chút thời gian để xem lại bài học).

Nói chuyện phiếm đôi khi giúp bạn bớt căng thẳng trong lúc chờ đợi. Tuy nhiên, hãy tuỳ từng trường hợp và hoàn cảnh cụ thể để nói chuyện một cách thích hợp và hiệu quả nhất.

Đã được xem 3321 lần
Sưu tầm bởi: Gõ Kiến
Cập nhật ngày 01/12/2006


CẢM NHẬN
Chưa có cảm nhận nào đc viết cho bài này!
Bạn hãy đăng nhập để viết cảm nhận cho bài này
TÌM KIẾM

Search
« Tìm nâng cao »
TIÊU ĐIỂM
Học tiếng Anh qua bài hát
Nghe special V.O.A như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?
Những website học tiếng Anh
10 mẹo học từ vựng
3 Cách Giúp Bạn Phát Âm Chuẩn Và “Ngọt”
8 bí quyết học nói tiếng Anh
Xây dựng chiến lược- phương pháp học tiếng Anh hiệu quả
Bí quyết để học nghe hiệu quả nhất
Học tiếng Anh qua các trò chơi phiêu lưu
Bí quyết làm tăng "dung lượng" bộ nhớ khi học từ vựng
SÔI ĐỘNG NHẤT
Lần gặp đầu tiên
Lần gặp đầu tiên
Em mất anh, mãi mãi mất anh!
Ý nghĩa của hoa hồng xanh
Gửi Lại Chút Yêu Thương
Tự tình....
(^-^)+(^-^)...Nhớ Em...(^-^)+(^-^)
(^-^)+(^-^)...Nhớ Em...(^-^)+(^-^)
(^-^)+(^-^)...Nhớ Em...(^-^)+(^-^)
Mưa Trên Đảo Nhỏ
LIÊN KẾT WEB
Game Online
Học thiết kế web
Xem phim - Nghe nhạc
Nhạc Flash
Truyện Tranh
Avatars
Chat trên web
NHÀ TÀI TRỢ
 
Thung lũng Hoa Hồng - Mảnh đất của TÌNH YÊU - Diễn đàn TÌNH YÊU lớn nhất Việt Nam- Love Land - Informatics - Relax worlds
Tình Yêu | Tin Học | Giải Trí | Ngoại ngữ | Nghe nhạc | Xem phim | Flash games | Truyện tranh | Thế giới avatars | 15 phút chia sẻ | Lưu bút
Copyright © 2005 Thung Lũng Hoa Hồng. - All rights reserved. Designed and Coded by Thành Nha