:: Trang Chủ
» Lưu Bút
» Diễn Đàn
» Chơi games
» Nghe nhạc
» Xem phim
» Truyện tranh
» Avatars
» Phòng Tranh

Thơ Tình
Truyện Tình
Vườn tình yêu
Nghệ Thuật Sống
Danh ngôn tình yêu

Tin căn bản
Mẹo vặt
Đồ họa
Kho Download

Học tiếng Anh
Học tiếng Hàn
Học tiếng Hoa

T==============T
ID:  PASS:  
» Quên mật khẩu   » Đăng ký tài khoản mới
Hỏi và đáp
Hôm nay,  
TRANG CHỦ
Lưu bút
Tình yêu
Diễn đàn
Nghe nhạc
Xem phim
Chơi game
Phòng tranh
Quy định
Hỏi đáp
Tình Yêu
Thơ Tình
Truyện Tình
Nghệ Thuật Sống
Vườn Tình Yêu
Tâm Hồn Cao Thượng
Tin Học
Tin Căn Bản
Mẹo Vặt
Đồ Họa
Internet - Web
Kho Download
IT 360°
Giải Trí
Danh Ngôn
Thơ Thẩn
Truyện Cười
Truyện Ngắn
Truyện Ngụ Ngôn
Truyện Truyền Thuyết
Cổ tích - Sự tích
Thế giới games
Học Ngoại Ngữ
Tiếng Anh
Tiếng Hàn
Tiếng Hoa
English audio
English story
Học qua bài hát
Văn phạm tiếng Anh
Kỷ niệm áo trắng
Người thầy
Thơ áo trắng
Kỷ niệm không phai
LIÊN KẾT
Mẹo Vặt

Tăng tốc Windows bằng cách điều chỉnh bộ nhớ ảo

       

Thủ thuật tối ưu bộ nhớ ảo (phần đĩa cứng trống mà Windows sử dụng để bổ sung cho bộ nhớ hệ thống) giúp hệ thống hoạt động nhanh hơn và hiệu quả hơn luôn là chủ đề được bàn tán sôi nổi nhất trong số các thủ thuật Windows. Hiện có nhiều cách để tinh chỉnh bộ nhớ ảo được lưu truyền trên Internet, tuy nhiên bài viết này chỉ trình bày một thủ thuật được Windows chứng nhận.


Nếu máy tính của bạn được trang bị duy nhất một đĩa cứng, bạn chỉ cần chọn dung lượng đĩa cứng dùng cho bộ nhớ ảo, công việc khá đơn giản. Tuy nhiên, nếu có từ 2 đĩa cứng ngắn trong hay gắn ngoài trở lên (đĩa cứng vật lý chứ không phải là phân vùng đĩa cứng), máy tính của bạn sẽ trở nên “sung sức” hơn nếu bạn giữ tập tin bộ nhớ ảo (paging file - Windows gọi đây là không gian của bộ nhớ ảo) mặc định trên đĩa cứng khởi động (ổ đĩa lưu Windows) và bổ sung một tập tin bộ nhớ ảo vào đĩa cứng thứ hai.

Click xem ảnh lớn

Hình 1: Disk Management của Windows giúp xác định có bao nhiêu đĩa cứng và phân vùng đĩa cứng

Để thực hiện, bạn đăng nhập vào Windows với quyền quản trị (administrator) và kiểm tra xem máy tính có nhiều hơn một đĩa cứng hay không: nhấn Start.Run (hay chỉ là nhấn Start trong Windows Vista), gõ vào lệnh diskmgmt.msc rồi nhấn để khởi động tiện ích quản lý đĩa cứng Disk Management (nếu cần thiết, nhấn Continue trong mục User Account Control). Khung cửa sổ phía dưới của Disk Management sẽ hiển thị từng đĩa cứng có trong máy của bạn và tên (thứ tự) ổ đĩa tương ứng với mỗi phân vùng (Hình 1). Nếu chỉ tạo một tập tin bộ nhớ ảo, bạn nên đặt tập tin này trong đĩa cứng có tốc độ nhanh nhất cũng như ưu tiên sử dụng đĩa cứng gắn trong (loại đĩa cứng gắn ngoài thường có tốc độ chậm hơn). Ghi lại tên ổ đĩa cứng mà bạn sử dụng.

Click xem ảnh lớn

Hình 2: Thiết lập dung lượng bộ nhớ ảo bằng cách sử dụng tùy chọn System managed

Tiếp đến, nhấn phải chuột lên biểu tượng My Computer trên màn hình Windows 2000/XP hay Computer trên màn hình Vista, chọn Properties. Với hệ thống chạy Windows 2000/XP, chọn thẻ Advanced; trong Vista là Advanced system settings.

Ở mục Performance, nhấn Settings (trong Windows 2000 là Performance Options), chọn thẻ Advanced (trong XP và Vista). Ở mục Virtual Memory, bạn nhấn Change. Với hệ thống chạy Windows Vista, bỏ chọn mục Automatically manage paging file size for all drives. Bạn sẽ thấy kích thước tập tin bộ nhớ ảo được liệt kê trên đĩa cứng chứa Windows và những đĩa cứng khác (nếu có); bạn đừng thay đổi gì đến các tập tin bộ nhớ ảo được tạo từ truớc.

Tiếp đến, trong danh sách đĩa cứng, chọn một phân vùng ổ đĩa khác để lưu tập tin bộ nhớ ảo. Chọn Custom size nếu bạn muốn tự thiết lập dung lượng cho bộ nhớ ảo, sau đó nhập vào giá trị tối thiểu và tối đa. Microsoft khuyến cáo 2 giá trị này nên bằng nhau và bằng 1,5 lần dung lượng bộ nhớ hệ thống. Nếu muốn Windows tự xác định giá trị cho bộ nhớ ảo, bạn chọn System managed size. (chỉ có ở Windows XP và Vista mới, Hình 2). Nhấn Set và rồi OK.

Nếu phần vùng đĩa cứng vừa chọn đã cài một phiên bản Windows khác thì bạn sẽ nhận được một thông báo cho biết tập tin pagefile.sys đã tồn tại. Bởi vì 2 phiên bản Windows không thể chạy cùng lúc do đó bạn hoàn toàn có thể chọn ghi đè lên tập tin bộ nhớ ảo cũ. Mỗi lần khởi động máy, Windows sẽ tự động tạo ra tập tin pagefile.sys mới cho phiên bản đang chạy. Cuối cùng, bạn nên khởi động lại Windows để các khai báo và thiết lập vừa thực hiện trở nên có hiệu lực.

Đã được xem 3484 lần
Sưu tầm bởi: True Love - PC World VN
Cập nhật ngày 27/08/2007


Bài mới hơn ...
 
Bài cũ hơn ...
TÌM KIẾM

Search
« Tìm nâng cao »
TIÊU ĐIỂM
Biểu tượng cảm xúc cho facebook - facebook emotions
Chát ấn tượng với Yahoo! Friend
Các cách xoá nick Yahoo
Ngộ nghĩnh phần mềm trang trí desktop
Tạo Avatar dễ dàng và miễn phí
Hướng dẫn sử dụng Cool Edit Pro 2.1
Tạo nền cho thư mục, USD, ổ cứng,...
Tạo biểu tượng khi chát
Biểu tượng cảm xúc cho Yahoo
Chat ấn tượng
SÔI ĐỘNG NHẤT
Lần gặp đầu tiên
Lần gặp đầu tiên
Em mất anh, mãi mãi mất anh!
Ý nghĩa của hoa hồng xanh
Gửi Lại Chút Yêu Thương
Tự tình....
(^-^)+(^-^)...Nhớ Em...(^-^)+(^-^)
(^-^)+(^-^)...Nhớ Em...(^-^)+(^-^)
(^-^)+(^-^)...Nhớ Em...(^-^)+(^-^)
Mưa Trên Đảo Nhỏ
LIÊN KẾT WEB
Game Online
Học thiết kế web
Xem phim - Nghe nhạc
Nhạc Flash
Truyện Tranh
Avatars
Chat trên web
NHÀ TÀI TRỢ
 
Thung lũng Hoa Hồng - Mảnh đất của TÌNH YÊU - Diễn đàn TÌNH YÊU lớn nhất Việt Nam- Love Land - Informatics - Relax worlds
Tình Yêu | Tin Học | Giải Trí | Ngoại ngữ | Nghe nhạc | Xem phim | Flash games | Truyện tranh | Thế giới avatars | 15 phút chia sẻ | Lưu bút
Copyright © 2005 Thung Lũng Hoa Hồng. - All rights reserved. Designed and Coded by Thành Nha