:: Trang Chủ
» Lưu Bút
» Diễn Đàn
» Chơi games
» Nghe nhạc
» Xem phim
» Truyện tranh
» Avatars
» Phòng Tranh

Thơ Tình
Truyện Tình
Vườn tình yêu
Nghệ Thuật Sống
Danh ngôn tình yêu

Tin căn bản
Mẹo vặt
Đồ họa
Kho Download

Học tiếng Anh
Học tiếng Hàn
Học tiếng Hoa

T==============T
ID:  PASS:  
» Quên mật khẩu   » Đăng ký tài khoản mới
Hỏi và đáp
Hôm nay,  
TRANG CHỦ
Lưu bút
Tình yêu
Diễn đàn
Nghe nhạc
Xem phim
Chơi game
Phòng tranh
Quy định
Hỏi đáp
Tình Yêu
Thơ Tình
Truyện Tình
Nghệ Thuật Sống
Vườn Tình Yêu
Tâm Hồn Cao Thượng
Tin Học
Tin Căn Bản
Mẹo Vặt
Đồ Họa
Internet - Web
Kho Download
IT 360°
Giải Trí
Danh Ngôn
Thơ Thẩn
Truyện Cười
Truyện Ngắn
Truyện Ngụ Ngôn
Truyện Truyền Thuyết
Cổ tích - Sự tích
Thế giới games
Học Ngoại Ngữ
Tiếng Anh
Tiếng Hàn
Tiếng Hoa
English audio
English story
Học qua bài hát
Văn phạm tiếng Anh
Kỷ niệm áo trắng
Người thầy
Thơ áo trắng
Kỷ niệm không phai
LIÊN KẾT
Vườn Tình Yêu

Nửa vầng trăng còn lại

        Tác giả: Yên Chi

Trong thiên hạ, người đẹp nhiều như cỏ dại, sao anh lại chẳng chịu yêu lấy một cô. Trẻ con bị mẹ mắng chỉ ấm ức một lúc rồi quên ngay, còn cuộc đời người đàn ông mà thiếu một bàn tay chăm sóc, âu yếm của vợ thì thật bất hạnh.

Tách cà phê nóng để đến nguội lạnh còn có thể đem hâm nóng lại được nhưng với tình yêu thì không thể, con tim đã nguội lạnh rồi thì nó sẽ tự đóng băng.

Mọi người nhiệt tình động viên, vun vén và giới thiệu cho Bảo một vài cô gái tuy không thuộc diện “sắc nước hương trời” như hàng mẫu trưng bày trong tủ kính nhưng cũng thuộc hàng “dễ coi”. Anh chỉ cười xòa rồi ậm ờ cho qua chuyện chứ không tỏ chút thiện ý gì.

Luôn nói thẳng, nói thật và lòng tự trọng cao đó là điểm hấp dẫn nhất thuộc về anh. Nhưng cũng chính vì anh quá thật thà, thẳng thắn nên phải chịu không ít thiệt thòi.

Bảo là một người thợ in bình thường, luôn đấu tranh cho công bằng và lẽ phải, lương hàng tháng chỉ tạm đủ để nuôi miệng và có tí chút gửi mẹ giữ hộ để lo việc lớn. Nhà có tới ba anh em trai, hai anh đã lấy vợ và đẻ đủ tiêu chuẩn mỗi nhà hai cháu, rồi cộng thêm bố mẹ, tất thảy có tới 11 nhân khẩu.

Ba thế hệ cùng chung sống trong căn hộ tập thể hai phòng với tổng diện tích chưa đầy 60m2 đã xuống cấp nghiêm trọng. Anh cả lấy vợ sớm nên chiếm trọn một phòng, đến lượt người anh thứ hai lập gia đình thì bố mẹ đưa ra ban công thêm một phòng nhỏ xíu làm tổ ấm tân hôn cho hai người. Phòng nhỏ còn lại vừa để tiếp khách vừa để làm chỗ ngủ cho Bảo và hai bố mẹ già.

Hai anh của Bảo mở hiệu buôn bán nhỏ nên thuộc loại có chút tiềm lực kinh tế, nhưng không ai chịu tách ra ở riêng. Chung quy là ở hai bà chị dâu tính toán quá kĩ lưỡng, họ không cho chồng rời khỏi đó vì sợ bị chiếm mất nhà. Họ thà chấp nhận “chui ra rúc vào” trong cái “hũ nút” ấy chứ không để kẻ khác nẫng tay trên.

Vợ chồng anh cả không vì thể diện mà đốp chát nhau trước mặt mọi người, và cặp thứ hai lại luôn tỏ ra quá thân mật trước mặt người khác, cả hai đều kệch cỡm. Bảo chứng kiến “hạnh phúc” của họ mà thấy sợ. Vì chút quyền lợi nhỏ nhoi đó mà họ chấp nhận sống cùng nhau trong tình cảnh “bằng mặt nhưng không bằng lòng”.

Đến khi bọn trẻ con lần lượt ra đời thì mọi mâu thuẫn đến giai đoạn bùng nổ dữ dội.

Chúng tranh giành đồ chơi rồi đánh nhau, hai bà chị dâu bênh con mình chằm chặp nên quay ra cãi nhau, cuối cùng mới đến lượt hai ông anh bị vợ ép phải “ra đòn” với đối phương.

Anh cả thì quát: “Vợ chú đánh con tôi chẳng lẽ tôi không có quyền đánh con chú”. Chị dâu thứ hai gào lên: “Là con anh cậy lớn bắt nạt bé nên tôi mới thay anh chị dạy dỗ nó đấy chứ”. Chị dâu cả không thuộc loại vừa: “Con tôi đẻ ra đâu khiến đến lượt thím dạy”.

Trong cuộc chiến tranh giành quyền lợi ấy thì người chịu thiệt thòi nhất vẫn là hai bố mẹ già của Bảo. Ông không chịu nổi cái môi trường bị ô nhiễm tiếng ồn ấy nên huyết áp cứ tăng lên vùn vụt đến nỗi bị ngất xỉu phải đưa vào viện cấp cứu.

Anh đi làm ca về, muốn nghỉ ngơi một lúc cũng không tài nào chợp mắt nổi với bốn đứa trẻ tinh quái, hỗn láo. Bảo nhắc nhở chúng nhưng không đứa nào chịu nghe lời. Cũng chẳng thể trách bọn trẻ, vì người sinh ra chúng đâu có nghe lời ông bà nội, âu cũng là hợp với quy luật “sóng trước đổ đâu sóng sau đổ đấy”.

Nhiều lúc anh chỉ ước sao mình có tiền để mua nhà riêng rồi đón bố mẹ đến để phụng dưỡng, nhưng “lực bất tòng tâm”. Với mức thu nhập như của anh hiện nay thì dù có cống hiến 30 năm nữa cũng không dám mơ đến một mái ấm nho nhỏ của riêng mình.

Cả nhà đóng tiền ăn chung, mọi việc chợ búa, bếp núc đều do mẹ anh vất vả vun vén.

Bà đã phải cố ý mua đồ ăn lựa theo sở thích của từng người, nhưng khi ngồi xuống mâm thì chị này khen chị kia chê, bọn trẻ thì tranh nhau bốc như sợ bị bỏ đói, còn hai anh thì cố tranh thủ gắp vài miếng ngon bỏ vào bát vợ để lấy lòng. Chẳng ai thèm để ý xem bố mẹ mình ăn gì, có ngon miệng không.

Chỉ có Bảo là nhận ra mẹ mình đang cố kìm những giọt nước mắt tủi thân sắp lăn dài trên má. Bà vờ gẩy gót chờ vợ chồng con cái họ “buông bát buông đũa” rồi mới ăn chiếu lệ cho qua bữa. Bảo lặng lẽ gắp vào bát mẹ vài miếng còn lại rồi mới đến lượt mình ăn, nhiều lúc chỉ còn vài muôi canh với mấy cọng rau già.

Bà cố nín nhịn đủ đường cũng chỉ mong có một ngày chúng hiểu ra mà sống có tình với nhau hơn. Bà chỉ biết than thở một mình: “Không biết kiếp trước tôi đã nợ chúng những gì mà kiếp này trả mãi vẫn chưa xong”.

Dù tròn hay méo thì hai anh lớn coi như đã “yên bề”, chỉ còn Bảo là lẻ loi một bóng. Bà thương con nên mới động viên: “Con xem có ai vừa ý thì đem về cho bố mẹ mừng”. Thực tình mà nói, Bảo lấy vợ thật thì ông bà không biết ngủ vào đâu.

Anh chỉ ậm ờ đỡ lời mẹ: “Nghèo kiết xác như con ai mà thèm lấy, mới muộn một chút mà mẹ đã lo con trai mình bị ế hay sao. Con không vội thì mẹ vội gì vài năm chứ?”.

Anh cũng muốn tìm một người cho có đôi có cặp, nhưng lại sợ lấy phải người vợ thực dụng, mưu mô giống hai bà chị dâu thì anh lo mẹ mình lại phải thêm một lần nhẫn nhịn.

Sợ là một thứ sức mạnh vô hình không thể nói ra miệng nhưng trong lòng lại hiểu rất rõ. Không thích và không làm là hai việc không giống nhau. Bảo không muốn lấy vợ không có nghĩa là anh bị mẫn cảm với phụ nữ. Anh đã từng bị một cô bé con quản đốc phân xưởng theo lẵng nhẵng và con tim anh cũng đã từng bị rung động.

Hiềm một nỗi, cô bé đó thuộc dòng con một hiếm hoi, được cưng chiều nên điều kiện tiên quyết mà quản đốc đặt ra cho ai muốn lấy là phải ở rể. Tính tự trọng của Bảo quá cao nên anh không cho phép mình đem thân gửi vào “kho vàng” ấy.

Khi tìm hiểu rõ gia đình Bảo thì bố mẹ cô bé cấm hẳn không cho hai người yêu nhau và bắt cô bé phải đi du học nước ngoài, nếu không chịu thì sẽ đuổi việc Bảo.

Họ gọi thẳng anh đến nhà để chỉ trích: “Cậu nhìn xem, nó đang sống sung sướng trong căn nhà rộng như ủy ban phường thế này mà phải theo cậu về cái chuồng mèo đó để tranh giành, cắn xé, rồi đêm đêm nằm úp thìa với nhau sao? Đến thở cũng không dám thở mạnh thì con gái tôi sống ra kiếp con gì không biết. Cậu nên nhớ, con cóc sẽ chẳng bao giờ ăn thịt được ngỗng trời đâu”.

Hơn ai hết, anh hiểu rõ thân phận, hoàn cảnh và chỗ đứng của mình. Có lẽ cuộc đời đã sắp đặt cho anh mãi mãi chỉ là một vầng trăng không đầy.
Đã được xem 1504 lần
Sưu tầm bởi: CamChuong
Cập nhật ngày 18/05/2007


CẢM NHẬN
Chưa có cảm nhận nào đc viết cho bài này!
Bạn hãy đăng nhập để viết cảm nhận cho bài này
TÌM KIẾM

Search
« Tìm nâng cao »
TIÊU ĐIỂM
10 Tin Nhắn Ấm Áp
Em sẽ yêu anh nếu anh biết........
100 ĐIỀU LÃNG MẠN NHẤT
Bạn đang yêu ???
Những ý tưởng tình yêu
Ði tìm một nửa đích thực của bạn
Phải lòng em
Những lỗi phái nam thường mắc phải khi bắt đầu yêu
Em mãi nghi ngờ tình anh.
Tình đầu mong manh
SÔI ĐỘNG NHẤT
Lần gặp đầu tiên
Lần gặp đầu tiên
Em mất anh, mãi mãi mất anh!
Ý nghĩa của hoa hồng xanh
Gửi Lại Chút Yêu Thương
Tự tình....
(^-^)+(^-^)...Nhớ Em...(^-^)+(^-^)
(^-^)+(^-^)...Nhớ Em...(^-^)+(^-^)
(^-^)+(^-^)...Nhớ Em...(^-^)+(^-^)
Mưa Trên Đảo Nhỏ
LIÊN KẾT WEB
Game Online
Học thiết kế web
Xem phim - Nghe nhạc
Nhạc Flash
Truyện Tranh
Avatars
Chat trên web
NHÀ TÀI TRỢ
 
Thung lũng Hoa Hồng - Mảnh đất của TÌNH YÊU - Diễn đàn TÌNH YÊU lớn nhất Việt Nam- Love Land - Informatics - Relax worlds
Tình Yêu | Tin Học | Giải Trí | Ngoại ngữ | Nghe nhạc | Xem phim | Flash games | Truyện tranh | Thế giới avatars | 15 phút chia sẻ | Lưu bút
Copyright © 2005 Thung Lũng Hoa Hồng. - All rights reserved. Designed and Coded by Thành Nha