:: Trang Chủ
» Lưu Bút
» Diễn Đàn
» Chơi games
» Nghe nhạc
» Xem phim
» Truyện tranh
» Avatars
» Phòng Tranh

Thơ Tình
Truyện Tình
Vườn tình yêu
Nghệ Thuật Sống
Danh ngôn tình yêu

Tin căn bản
Mẹo vặt
Đồ họa
Kho Download

Học tiếng Anh
Học tiếng Hàn
Học tiếng Hoa

T==============T
ID:  PASS:  
» Quên mật khẩu   » Đăng ký tài khoản mới
Hỏi và đáp
Hôm nay,  
TRANG CHỦ
Lưu bút
Tình yêu
Diễn đàn
Nghe nhạc
Xem phim
Chơi game
Phòng tranh
Quy định
Hỏi đáp
Tình Yêu
Thơ Tình
Truyện Tình
Nghệ Thuật Sống
Vườn Tình Yêu
Tâm Hồn Cao Thượng
Tin Học
Tin Căn Bản
Mẹo Vặt
Đồ Họa
Internet - Web
Kho Download
IT 360°
Giải Trí
Danh Ngôn
Thơ Thẩn
Truyện Cười
Truyện Ngắn
Truyện Ngụ Ngôn
Truyện Truyền Thuyết
Cổ tích - Sự tích
Thế giới games
Học Ngoại Ngữ
Tiếng Anh
Tiếng Hàn
Tiếng Hoa
English audio
English story
Học qua bài hát
Văn phạm tiếng Anh
Kỷ niệm áo trắng
Người thầy
Thơ áo trắng
Kỷ niệm không phai
LIÊN KẾT
Người thầy

Nghĩ suy của học trò về thầy giáo đánh bạc

Có thể họ giỏi trong lĩnh vực chuyên môn nhưng dưới con mắt học sinh, họ đã tự hạ thấp tư cách của mình khi để đốt cháy thời gian và đốt cháy luôn cả trí lực, tâm huyết của nhà giáo vào chốn đỏ đen”...

Mới ở lứa tuổi học sinh cấp 3, nhưng em đã phải chứng kiến rất nhiều cuộc chơi “đỏ đen” của khá nhiều lớp người trong xã hội, từ già trẻ nam nữ, từ bác nông dân, thợ xây đến những cán bộ công chức và cả đám thanh niên choai choai đua đòi, và tất nhiên có cả những đảng viên và giáo viên.
 
Đó là nỗi buồn không biết tâm sự cùng ai về những trăn trở của lứa học sinh nhạy cảm như chúng em. Hôm nay đọc Diễn đàn Dân trí đang thảo luận về vấn đề này, em xin phép được tỏ bày ý kiến.
 
Về thực trạng, em chỉ xin phép nói về giáo viên, những gì em đã từng chứng kiến. Ngày còn học cấp 2, mỗi khi đi học về, chúng em chứng kiến cảnh các thầy giáo ngang nhiên chơi bài trong phòng Đội.
 
Với lứa tuổi đầu đời nhạy cảm, em thật lòng thất vọng khi trông thấy trong số người chơi bạc ở đây có cả những thầy em rất ngưỡng mộ về khả năng chuyên môn cũng như cách ứng xử.
 
Đáng buồn hơn, trong số đó còn có cả những cán bộ lãnh đạo của trường, từ hiệu trưởng tới hiệu phó... Sau này, khi lớn hơn, có hiểu biết đôi chút về cuộc sống, có nhiều dịp nói chuyện với các thầy, em mới biết cái nguyên nhân “giản đơn” của về hành vi đó: “các thầy cũng là đàn ông mà!” - như các thầy thanh minh!
 
Em không dám phê phán trực tiếp các thầy, nhưng em nghĩ trong lòng, đó chỉ là sự ngụy biện cho những hành động trái với đạo đức của người tử tế, nhất là đạo đức bao hàm sự gương mẫu của Người Thầy.
 
Chúng ta, ai cũng biết, giáo viên là lớp người được tôn trọng trong xã hội nên mới gọi là Thầy. Những con người đó có nhiệm vụ cao cả là dìu dắt các lớp thế hệ trẻ cập bến tương lai.
 
Thế nên “hành vi, ứng xử của người thầy dù gì cũng phải chuẩn mực hơn những lớp người khác trong xã hội”. Đó là lời dạy dỗ của một người thầy em rất đỗi kính trọng. Và người thầy đó luôn tâm niệm thực hiện đúng như thế.
 
Trở lại với những người thầy có “máu mê đỏ đen”. Em nghĩ, có thể họ giỏi về lĩnh vực chuyên môn của mình, nhưng dưới con mắt học sinh, họ đã tự hạ thấp tư cách, do thiếu lòng tự trọng, không tự kiềm chế được những ham muốn bột phát, rồi thành thói quen và lún sâu dần vào chốn “đỏ đen” để đốt cháy thời gian và đốt cháy luôn cả trí lực và tâm huyết của người thầy giáo.
 
Em thiết nghĩ, luật pháp có lẽ không có tác dụng nhiều lắm trong việc giải quyết tận gốc hiện tượng này. Có lẽ chúng ta nên chú trọng vào ý thức con người thì đúng hơn. Thật lòng em mong muốn các thầy giáo đã trót sa chân vào chốn cờ bạc hãy dành chút thời gian tĩnh tâm, suy nghĩ lại về giá trị và vị trí xã hội của mình, về nhiệm vụ vẻ vang mà xã hội đã đặt lên vai các thầy.
 
Với vị trí đó, vai trò đó, làm sao các thầy lại có thể trở thành con bạc, lại sa đà vào tệ nạn xã hội để chờ đến lúc bị bắt quả tang và đưa tay vào còng tại chiếu bạc. Chỉ mới nghĩ đến cảnh tượng ấy mà em đã thấy xấu hổ quá; xấu hổ cho các thầy và xấu hổ cho cả chúng em, là những đứa học trò đã có những người thầy như thế!
 
Chúng em còn ít tuổi và hiểu biết rất hạn hẹp còn nghĩ được như vậy, huống chi là các thầy thuộc tầng lớp trí thức của xã hội, ít ra là trí thức của cộng đồng, của địa phương.
 
Chúng em tin rằng các thầy có đủ ý thức, có đủ tầm suy nghĩ rộng lớn hơn chúng em, để đoạn tuyệt và không bao giờ trở lại con đường hầm không lối thoát của những kẻ chuyên sát phạt nhau bằng trò chơi “đỏ đen”.
 
Chúng em luôn hy vọng các thầy sẽ nghĩ lại để sống đúng với lương tâm và danh dự của nhà giáo, vì lòng tự trọng của bản thân, của gia đình và còn vì chúng em nữa chứ, những đứa học trò luôn coi các thầy là thần tượng của mình.
 
Nỡ nào, các thầy lại bôi những vết mực đen lên tâm hồn trong sáng của những học trò thân yêu, làm mất đi niềm tin vào thần tượng mà chúng em đã từng ngưỡng mộ.
Đã được xem 5155 lần
Sưu tầm bởi: cunconkaka
Cập nhật ngày 20/06/2009


CẢM NHẬN
Chưa có cảm nhận nào đc viết cho bài này!
Bạn hãy đăng nhập để viết cảm nhận cho bài này
TÌM KIẾM

Search
« Tìm nâng cao »
TIÊU ĐIỂM
Những lời tri ân tới thầy cô giáo
Lời hay ý đẹp về người thầy
Lá thư của Tổng thống Lincoln gởi thầy giáo dạy con trai ông
Học trò xưa với thầy cô giáo của mình
Kỷ niệm tuổi học trò
Cô giáo tôi
Em cám ơn thầy
Nghề làm Thầy
Người thầy giản dị
Bài học của thầy tôi
SÔI ĐỘNG NHẤT
Lần gặp đầu tiên
Lần gặp đầu tiên
Em mất anh, mãi mãi mất anh!
Ý nghĩa của hoa hồng xanh
Gửi Lại Chút Yêu Thương
Tự tình....
(^-^)+(^-^)...Nhớ Em...(^-^)+(^-^)
(^-^)+(^-^)...Nhớ Em...(^-^)+(^-^)
(^-^)+(^-^)...Nhớ Em...(^-^)+(^-^)
Mưa Trên Đảo Nhỏ
LIÊN KẾT WEB
Game Online
Học thiết kế web
Xem phim - Nghe nhạc
Nhạc Flash
Truyện Tranh
Avatars
Chat trên web
NHÀ TÀI TRỢ
 
Thung lũng Hoa Hồng - Mảnh đất của TÌNH YÊU - Diễn đàn TÌNH YÊU lớn nhất Việt Nam- Love Land - Informatics - Relax worlds
Tình Yêu | Tin Học | Giải Trí | Ngoại ngữ | Nghe nhạc | Xem phim | Flash games | Truyện tranh | Thế giới avatars | 15 phút chia sẻ | Lưu bút
Copyright © 2005 Thung Lũng Hoa Hồng. - All rights reserved. Designed and Coded by Thành Nha