:: Trang Chủ
» Lưu Bút
» Diễn Đàn
» Chơi games
» Nghe nhạc
» Xem phim
» Truyện tranh
» Avatars
» Phòng Tranh

Thơ Tình
Truyện Tình
Vườn tình yêu
Nghệ Thuật Sống
Danh ngôn tình yêu

Tin căn bản
Mẹo vặt
Đồ họa
Kho Download

Học tiếng Anh
Học tiếng Hàn
Học tiếng Hoa

T==============T
ID:  PASS:  
» Quên mật khẩu   » Đăng ký tài khoản mới
Hỏi và đáp
Hôm nay,  
TRANG CHỦ
Lưu bút
Tình yêu
Diễn đàn
Nghe nhạc
Xem phim
Chơi game
Phòng tranh
Quy định
Hỏi đáp
Tình Yêu
Thơ Tình
Truyện Tình
Nghệ Thuật Sống
Vườn Tình Yêu
Tâm Hồn Cao Thượng
Tin Học
Tin Căn Bản
Mẹo Vặt
Đồ Họa
Internet - Web
Kho Download
IT 360°
Giải Trí
Danh Ngôn
Thơ Thẩn
Truyện Cười
Truyện Ngắn
Truyện Ngụ Ngôn
Truyện Truyền Thuyết
Cổ tích - Sự tích
Thế giới games
Học Ngoại Ngữ
Tiếng Anh
Tiếng Hàn
Tiếng Hoa
English audio
English story
Học qua bài hát
Văn phạm tiếng Anh
Kỷ niệm áo trắng
Người thầy
Thơ áo trắng
Kỷ niệm không phai
LIÊN KẾT
Cổ tích - Sự tích

Người Chồng Chung Thủy

        Tác giả: Suu Tam

Ngày xưa có một thầy đồ họ Lê, nhà nghèo khó, phải bỏ đi các nơi làm nghề gõ đầu trẻ. Về sau, anh được một phú ông làng nọ đón về "ngồi ở nhà" để cho con khỏi phải đi học xa. Phú ông có một cô con gái chưa chồng. Từ ngày có anh đồ đến ở nhà mình, cô gái đâm ra phải lòng chàng trẻ tuổi. Thấy cô gái thực bụng yêu mình, anh đồ cũng yêu lại một cách thắm thiết. Hai bên từng chỉ non thề biển quyết sống với nhau đến bạc đầu.

 

Nhưng khi bố mẹ anh  đồ mang trà rượu tới dạm cô gái cho con, thì phú ông nhất quyết không gả. Không những thế, sợ  để thầy  đồ "ngồi" tại nhà mình lâu ngày sẽ không có lợi nên hết năm  đó, lấy cớ là con mình lên học tỉnh với cụ Cử chỗ bà con, phú ông mời thầy dọn  đi chỗ khác. Thấy mối tình bị chia rẽ, cô không dám cho một ai biết, chỉ mình tự khóc với mình mà thôi. Xa người yêu, cô sinh ra tương tư, lâu dần sầu não thành bệnh. Mặc dầu thuốc thang chăm sóc cũng nhiều, bệnh cứ nặng thêm, chưa bao lâu nụ hoa mơn mởn  đã sớm lìa cành.

      Thương tiếc con gái, vợ chồng phú ông tỏ ý hối hận. Họ bỏ tiền ra làm ma chay rất hậu. Người ta bỏ vào áo quan tất cả những vật kỉ niệm của nàng. Để tưởng nhớ lâu  đài, người ta  đập tấm gương soi của cô gái ra làm hai mảnh: một bỏ vào áo quan còn một  đem  đặt trên bàn thờ.

      Lại nói chuyện anh  đồ họ Lê, từ khi bị phú ông từ chối và cấm cửa, cũng  đau xót không kém gì cô gái. Nhưng vì sinh kế, anh phải bỏ  đi dạy học ở một tỉnh xa. Tuy vậy, anh vẫn không quên theo dõi tin tức của người yêu. Khi biết nàng  đã sầu não mà chết, lòng anh thương tiếc không lúc nào nguôi. Từ  đấy anh quyết  định ở vậy cho  đến già, khước từ tất cả mọi  đám do bà mối manh hoặc tìm giúp.

      Ba năm trôi qua.

      Một hôm vào dịp cuối năm, anh  đồ khăn gói trở về quê hương. Đường  đi phải qua làng người yêu, nhưng vừa bước chân  đến  đấy thì trời  đã tối. Bỗng trời nổi lên một cơn giông, gió bụi mù mịt. Đang  đi  đường sắp sửa thấy mưa to, anh  đồ lật  đật tìm một nơi trú ẩn. Chạy quá mấy lùm cây thì may sao anh nhìn thấy xa xa le lói có ánh  đèn. Anh vội băng  đồng tìm tới. Khi  đứng trước một ngôi nhà nhỏ, anh kêu cửa xin vào trọ. Cửa vừa mở, một cô gái cầm  đèn bước ra. Anh hết sức ngạc nhiên vì người ấy chính là người yêu của mình ngày xưa. Anh kêu lên:

      - Ôi! Người hay là ma  đây? Nghe người ta  đồn là nàng  đã chết rồi? Tại sao bây giờ lại ở  đây?

      - Thiếp chưa chết  đâu. Cô gái tươi cười  đáp. Nếu chết rồi thì làm sao còn  đứng nói chuyện  được với chàng  đây. Mấy năm nay thiếp hằng ngày tựa cửa  đợi chàng. Hôm nay  được gặp lại nhau, thiếp vui mừng biết mấy. Mời chàng vào  đi, kẻo mưa.

      - Ở với người cô. Ở  đây  đôi ta có thể  được tự do. Không một ai quấy nhiễu, ngăn cấm chúng mình cả.

      Nghe lời nàng nói, chàng họ Lê có vẻ ngờ vực. Anh rụt rè bước vào. Trong nhà bày biện có vẻ khác với ngôi nhà cũ ngày xưa anh ngồi dạy học, nhưng anh không tiện hỏi. Nhà vắng vẻ chỉ có một bà cô hom hem và nặng tai. Nhưng chỉ trong một chốc, cô gái  đã gọi tới năm bảy người có cả  đàn ông và  đàn bà. Họ vật lợn, giả giò,  đồ xôi, gói bánh, khiêng bàn dọn ghế rất tấp nập. Anh hỏi cô gái khi cô ghé lại ngồi bên cạnh:

      - Giết lợn  đồ xôi làm gì vậy?

      - Để làm lễ cưới chúng ta  đấy! Sao chàng hiểu chậm thế!

      - Không có bố mẹ họ hàng hai bên dự sao?

      - Có chứ. Có cô ruột. Có ông bà nội. Nhưng cũng phải giấu giếm một tí. Nếu có bố mẹ thì chàng chẳng lấy  được thiếp  đâu. Vả lại còn có xóm làng quanh  đây  đến chứng kiến cho  đôi ta.

      Cô gái thấy anh có vẻ bỡ ngỡ, liền dắt anh vào buồng. Trong buồng bài trí rất  đẹp. Cô gái lấy ra tất cả những vật kỉ niệm hồi còn trẻ, trong  đó có chiếc lược anh  đồ họ Lê tặng mình ngày trước, cho anh xem. Nhìn thấy chiếc lược sừng cũ, anh  đồ cảm thấy yên tâm hơn. Anh rụt rè sờ thử vào người cô gái. Thấy nàng vẫn xinh xắn mềm mại như ngày xưa mọi ngờ vực của ông  đồ bỗng nhiên tan biến hết.

      Chỉ trong một chốc, cỗ bàn  đã bày xong. Khách  đến dự khá  đông, có cả ông bà nội cô gái, bà cô lúc nãy và nhiều ông già bà lão, khăn áo  đều  đẹp chỉnh tề. Người ta mời hai anh chị vào trước bàn thờ làm lễ. Mùi hương trầm sực nức. Một ông cụ khấn vái hồi lâu rồi cuối cùng quay ra chúc hai anh chị:"bách niên giai lão". Chàng họ Lê thấy cô gái  đứng trước ánh  đèn, gò má  đỏ lên có vẻ thẹn thò.

      Sau  đó họ ngồi vào mâm. Hai vợ chồng  được ngồi riêng một mâm ở trong buồng. Cô gái ăn nhỏ nhẹ, nhưng anh  đồ bụng  đói nên cảm thấy ngon miệng. Phía ngoài, tiếng  đũa bát chạm nhau và tiếng trò chuyện râm ran. Cuối cùng cảnh vật lại chìm vào vắng lặng như lúc mới  đến.

      Hai người cùng nằm lên giường tỉ tê trò chuyện. Anh  đồ chưa bao giờ cảm thấy sung sướng và thoải mái  đến như thế. Anh  đọc những vần thơ tả sự nhớ nhung sầu muộn từ ngày cách biệt cho vợ nghe. Cô gái hỏi anh:
      - Thế chúng ta  đã thành vợ chồng, thỏa lời nguyện ước, chàng có vui sướng không?

      - Có.

      - Chàng  đáp: Nhưng giá  được phép bố mẹ, thì còn vui sướng gấp bội.

      - Thế ngộ nhỡ có việc gì, liệu chàng có còn thương  đến thiếp không?

      - Thương.

      - Thương nhiều hay thương ít?

      - Thương mãi mãi.

      - Thiếp chết rồi, chàng còn thương nữa chăng?

      - Dù thế nào, vẫn thương hết mực.

      Rồi  đó, sau cuộc ân ái, anh  đồ lăn ra ngủ say.

      Đến sáng mai, khi bừng mắt tỉnh dậy thì không thấy cô gái và nhà cửa  đâu cả, chỉ thấy mình nằm trên một ngôi mộ xây rất  đẹp. Anh mới biết rằng tối hôm qua, mình  đã lạc vào làng ma và  được gặp người yêu. Anh chỉ thấy làm lạ, rằng bụng mình vẫn còn no, mũi vẫn còn phảng phất mùi hương trầm.

      Sau những ngày nghỉ ngơi ở quê nhà, anh  đồ họ Lê lại trẩy vào mấy tỉnh  đường trong  để trở lại với công việc dạy học.

      Một năm nữa lại trôi qua một cách chóng vánh. Năm ấy tết  đến, vì cơn bệnh dày vò, anh không về  được. Khi lành bệnh, anh lại tiếp tục dạy học cho  đến tháng năm. Một hôm, anh  đồ họ Lê bỗng cảm thấy lòng xao xuyến, nhớ người yêu khôn tả. Hồi tưởng lại cái  đêm năm xưa, anh tha thiết muốn gặp lại nàng lần nữa, dù thế nào cũng cam lòng. Anh bèn sửa soạn khăn gói từ giã  đám học trò  để trở về thăm quê. Qua làng của người yêu, anh không ngờ chân anh tự nhiên  đưa anh bước theo lối cũ tới  đúng vào cái nơi anh từng dự lễ thành hôn với người mình yêu dấu và lần này cũng  đúng vào lúc  đêm hôm khuya khoắt như hôm nào. Gọi cửa, anh lại thấy người yêu ra mở. Nhưng trong tay nàng giờ  đây còn có một  đứa bé chừng bảy tám tháng. Nàng trách chàng:

      - Sao chàng  đến muộn thế? Thiếp giận lắm  đấy!

      - Con ai thế này? Anh  đồ họ Lê hỏi.

      - Con chàng chứ con ai. Này thử nhìn xem, nó giống chàng như  đúc.

      Hai người dắt nhau vào dưới ánh  đèn. Anh  đồ liếc nhìn thấy vợ có phần xinh hơn trước, tuy rằng nước da hơi xanh. Thằng bé trong tay nàng bụ bẫm và có vẻ khôi ngô. Nàng nhìn anh cười:

      Sau này chàng nhớ dạy cho nó học. Nó sẽ làm hơn cả bố  đấy!

      Sau khi ăn cơm xong, hai người lại lên giường, nhưng lần này vợ bảo chồng:

      - Hai chúng ta  đã kết nghĩa vợ chồng, thật là thỏa tấm lòng mong ước. Nhưng thú thật với chàng: thiếp vốn là người ở cõi âm, còn chàng là người dương thế, không thể sum họp với nhau lâu dài. Nay chúng ta  đã có một  đứa con. Xin giao lại  để chàng  đưa nó về nuôi.

      Thấy chồng có vẻ ngần ngại, vợ lấy trong hòm ra một mảnh gương vỡ trao cho và nói:

      - Chàng  đừng lo phải vất vả bận bịu về việc nuôi con. Bố mẹ thiếp từ ngày thiếp mất  đi  đã biết hối hận. Vậy chàng cứ tìm  đến nhà bố mẹ thiếp mà ở, thế nào ông cũng không tuyệt tình với cháu ngoại  đâu. Chàng  đừng lo ngại gì cả. Với lại, chàng giữ mảnh gương này, khi con khóc  đưa ra cho nó soi, tự khắc nó nín.

      Tình tự ái ân suốt  đêm anh  đồ lại ngủ quên. Sáng dậy, cũng như lần trước, mọi cảnh vật lẫn người yêu  đều biến mất cả. Nhưng lần này, trên ngôi mộ ngoài anh ra còn có một  đứa bé con với mảnh gương soi  đã vỡ.

      Nhớ lời dặn của vợ, anh  đồ họ Lê bế con tìm vào nhà phú ông. Sợ vợ chồng phú ông không nhận, anh chỉ xin họ cho mình ở nhờ  để mở một lớp dạy học trò. Nhưng anh không ngờ vợ chồng phú ông lần này tiếp  đãi mình rất tử tế và sốt sắng nhận lời. Lại nhờ có ông giúp  đỡ, trường học của anh ngày một  đông học trò. Từ  đấy, anh  đỡ vất vả hơn trước. Đứa con của thầy  đồ cũng  được gia  đình nhà chủ nuôi nấng chăm sóc mà không tính công.

      Nhưng mỗi khi thằng bé khóc nư, thì không một người nào có thể làm cho nó nín  được: dỗ dành cũng như dọa nạt  đều chỉ phí công. Chỉ có  đưa cho bố nó bế thì bao giờ nó cũng nín ngay. Một hôm, phú ông  để ý rình xem vì sao thầy  đồ lại có cách dỗ con tài tình như vậy. Khi trông thấy mảnh gương vỡ trong tay thầy  đồ, phú ông vội kêu lên, ngỡ là thầy  đã tự tiện lấy trộm mảng gương vỡ bày trên bàn thờ con gái. Anh chàng họ Lê phải hết sức biện bạch, cho mọi người hiểu rằng  đó là vật kỉ niệm của vợ  để lại, chẳng phải trộm cắp của ai. Phú ông vào lục tìm ở bàn thờ thì thấy mảnh gương của con mình vẫn còn. Và cả nhà rất lấy làm ngạc nhiên khi  đưa cả hai ra so thì vừa như in những  đường vỡ của hai bên khớp với nhau một cách lạ lùng. Sự ngạc nhiên càng tăng lên gấp bội khi họ thấy hai mảnh gương bỗng nhiên dính liền với nhau làm một.

      Anh  đồ họ Lê  đành phải thuật lại sự tình cho vợ chồng phú ông nghe. Từ  đấy vợ chồng phú ông nhận anh là rể và nhận con anh làm cháu ngoại. Anh ở vậy nuôi con, không lấy vợ khác. Đứa con anh về sau quả học giỏi, thi  đỗ làm quan,  đúng như lời mẹ nó báo trước.

Đã được xem 4611 lần
Sưu tầm bởi: KhongBietDau
Cập nhật ngày 15/09/2008


CẢM NHẬN
hay tuyệt!
Câu chuyện hay nhỉ? thời nay con mối tình nào vậy không nhỉ? cảm ơn bạn nhé!
Được viết bởi nhattrungdung (11/09/2009 - 2:48:21 PM)
TÌM KIẾM

Search
« Tìm nâng cao »
TIÊU ĐIỂM
Thứ sáu ngày 13 có nguồn gốc lịch sử như thế nào ?
Sự tích Hoa Thủy Tiên
Sự tích cái Chổi
Con Chim Hoạ Mi
Hoa tình yêu
Ngày Valentine xuất xứ từ đâu?
Sự Tích Hoa Trinh Nữ
Nữ thần mặt trời và mặt trăng
Chuyện tình từ kiếp trước
Sự tích Chử Đồng Tử - Tiên Dung
SÔI ĐỘNG NHẤT
Lần gặp đầu tiên
Lần gặp đầu tiên
Em mất anh, mãi mãi mất anh!
Ý nghĩa của hoa hồng xanh
Gửi Lại Chút Yêu Thương
Tự tình....
(^-^)+(^-^)...Nhớ Em...(^-^)+(^-^)
(^-^)+(^-^)...Nhớ Em...(^-^)+(^-^)
(^-^)+(^-^)...Nhớ Em...(^-^)+(^-^)
Mưa Trên Đảo Nhỏ
LIÊN KẾT WEB
Game Online
Học thiết kế web
Xem phim - Nghe nhạc
Nhạc Flash
Truyện Tranh
Avatars
Chat trên web
NHÀ TÀI TRỢ
 
Thung lũng Hoa Hồng - Mảnh đất của TÌNH YÊU - Diễn đàn TÌNH YÊU lớn nhất Việt Nam- Love Land - Informatics - Relax worlds
Tình Yêu | Tin Học | Giải Trí | Ngoại ngữ | Nghe nhạc | Xem phim | Flash games | Truyện tranh | Thế giới avatars | 15 phút chia sẻ | Lưu bút
Copyright © 2005 Thung Lũng Hoa Hồng. - All rights reserved. Designed and Coded by Thành Nha