:: Trang Chủ
» Lưu Bút
» Diễn Đàn
» Chơi games
» Nghe nhạc
» Xem phim
» Truyện tranh
» Avatars
» Phòng Tranh

Thơ Tình
Truyện Tình
Vườn tình yêu
Nghệ Thuật Sống
Danh ngôn tình yêu

Tin căn bản
Mẹo vặt
Đồ họa
Kho Download

Học tiếng Anh
Học tiếng Hàn
Học tiếng Hoa

T==============T
ID:  PASS:  
» Quên mật khẩu   » Đăng ký tài khoản mới
Hỏi và đáp
Hôm nay,  
TRANG CHỦ
Lưu bút
Tình yêu
Diễn đàn
Nghe nhạc
Xem phim
Chơi game
Phòng tranh
Quy định
Hỏi đáp
Tình Yêu
Thơ Tình
Truyện Tình
Nghệ Thuật Sống
Vườn Tình Yêu
Tâm Hồn Cao Thượng
Tin Học
Tin Căn Bản
Mẹo Vặt
Đồ Họa
Internet - Web
Kho Download
IT 360°
Giải Trí
Danh Ngôn
Thơ Thẩn
Truyện Cười
Truyện Ngắn
Truyện Ngụ Ngôn
Truyện Truyền Thuyết
Cổ tích - Sự tích
Thế giới games
Học Ngoại Ngữ
Tiếng Anh
Tiếng Hàn
Tiếng Hoa
English audio
English story
Học qua bài hát
Văn phạm tiếng Anh
Kỷ niệm áo trắng
Người thầy
Thơ áo trắng
Kỷ niệm không phai
LIÊN KẾT
Kỷ niệm không phai

Miền nhớ

Tác giả: Tấn Khôi

Tự nhiên, mình ngồi nhẩn nha nhớ về những ngày tháng cũ. Bằng cách viết những ngày… tháng… năm… ra giấy, với những cột mốc quan trọng mà mình còn nhớ được. Cười. Rồi lặng. Rồi lại cười… Những cảm xúc đan xen đó làm cho những ngày tháng cũ trở về thật sống động.

Ngày tháng cũ, mình nhớ lần đầu đi học. Mình khóc suốt cả buổi. Khóc đến tè cả trong quần, rồi cô giáo phải chở mình về trong buổi đầu tiên đó. Ngày thứ hai, cô giáo lặn lội tới nhà chở mình, rồi thỏ thẻ với mình rằng, phải đi học, đi học vui lắm, có nhiều bạn bè chơi chung… Mình nhớ giọng nói ngọt ngào của cô đã cho mình cảm giác bình yên khi tới trường, và rồi mình cũng đi học được, cuối năm còn được cô khen vì mau tiếp thu bài, viết chữ đẹp.

Ngày tháng cũ, mình thương mấy đứa bạn lớn lên từ rơm rạ xác xơ ở quê nhà. Những đứa cùng thả diều, cùng cởi truồng tắm mưa đó đã trở thành miền nhớ khó nguôi ngoai, khi mình vô tình xem được hình ảnh về trẻ em đồng quê mà mình “gặp” trên mạng. Mình nhớ hết tên của từng đứa một, thằng Dũng ở phía sau nhà, thằng Hậu ở mé bên phải, thằng Trung ở cuối xóm… Mỗi đứa một hoàn cảnh nhưng chắc mình là “hoàn cảnh” nhất, không chỉ thiếu vắng tình thương của ba mà còn nhỏ con nhứt trong số đó, nên tụi nó thi thoảng vẫn “ăn hiếp” mình tơi tả.

Ngày tháng cũ, đi qua miền nhớ còn là lần đầu xa má. Nhớ cái đêm trằn trọc không ngủ, tưởng tượng ra đủ thứ. Như là, một mai mình tha phương cầu thực, má ở quê nhà bệnh, ai lo? Rồi biết bao lâu mới được về thăm má? Có khi nào mình ra đi rồi không có tiền về thăm má mỗi năm, phải vài ba năm mới về như thằng Dũng phía sau nhà mình? Những câu hỏi dập dồn, những nỗi lo làm nghẹn nơi cổ họng, nước mắt tự nhiên chảy dài, nhưng không cho má biết. Thế là, tự an ủi mình, tự hứa với lòng phải cố gắng nhiều hơn để không xảy ra tình cảnh “ngăn sông cách núi” với má như thế.

Nhớ ngày về, nhớ cái Tết đầu tiên được là người đi xa quê về thăm má, nôn nao như trẻ con sắp được quà. Thức cả đêm, sắp mấy món đồ mua về làm quà, săm soi đôi dép mới mà mình mua cho má mang ngày Tết… Rồi thì mỉm cười, rồi thì mừng rơn vì mình được về quê. Hôm sau tung tăng lên xe, quên hết mệt nhọc đường xa, về tới nhà ôm má, má khóc sướt mướt, lau mồ hôi rồi nói: “Mới có năm, bây cao lớn bộn rồi, ra thanh niên rồi”…

Nhớ những lần đầu tiên như thế, nhớ những lúc đi xa và quay về như thế, miên man suốt trong đầu mình, những cái gạch đầu dòng ngăn ngắn. Nếu mai mốt ai đó hỏi, bạn thường nhớ về những điều gì, thì chắc mình sẽ kể lể lê thê những nỗi nhớ chứa chan nước mắt, nụ cười như thế. Mỗi phần đời, ai chẳng lớn lên từ những đau thương, từ những ngọt ngào, ấm áp của tình thâm, tình quê nồng đượm thế này, phải không?


 

Đã được xem 3064 lần
Sưu tầm bởi: camchuong
Cập nhật ngày 30/11/2012


CẢM NHẬN
Chưa có cảm nhận nào đc viết cho bài này!
Bạn hãy đăng nhập để viết cảm nhận cho bài này
TÌM KIẾM

Search
« Tìm nâng cao »
TIÊU ĐIỂM
Vị Đắng Tình Yêu Học Trò
NHỚ!!!
Tình yêu học trò
Kỉ niệm mái trường
Thầm lặng
Thưa thầy... em yêu anh
Video mừng ngày nhà giáo Việt Nam - 20/11
Thí sinh thi tốt nghiệp “trụt quần” Mỵ
Trường xưa yêu và nhớ
Hạnh phúc khi có em
SÔI ĐỘNG NHẤT
Lần gặp đầu tiên
Lần gặp đầu tiên
Em mất anh, mãi mãi mất anh!
Ý nghĩa của hoa hồng xanh
Gửi Lại Chút Yêu Thương
Tự tình....
(^-^)+(^-^)...Nhớ Em...(^-^)+(^-^)
(^-^)+(^-^)...Nhớ Em...(^-^)+(^-^)
(^-^)+(^-^)...Nhớ Em...(^-^)+(^-^)
Mưa Trên Đảo Nhỏ
LIÊN KẾT WEB
Game Online
Học thiết kế web
Xem phim - Nghe nhạc
Nhạc Flash
Truyện Tranh
Avatars
Chat trên web
NHÀ TÀI TRỢ
 
Thung lũng Hoa Hồng - Mảnh đất của TÌNH YÊU - Diễn đàn TÌNH YÊU lớn nhất Việt Nam- Love Land - Informatics - Relax worlds
Tình Yêu | Tin Học | Giải Trí | Ngoại ngữ | Nghe nhạc | Xem phim | Flash games | Truyện tranh | Thế giới avatars | 15 phút chia sẻ | Lưu bút
Copyright © 2005 Thung Lũng Hoa Hồng. - All rights reserved. Designed and Coded by Thành Nha