:: Trang Chủ
» Lưu Bút
» Diễn Đàn
» Chơi games
» Nghe nhạc
» Xem phim
» Truyện tranh
» Avatars
» Phòng Tranh

Thơ Tình
Truyện Tình
Vườn tình yêu
Nghệ Thuật Sống
Danh ngôn tình yêu

Tin căn bản
Mẹo vặt
Đồ họa
Kho Download

Học tiếng Anh
Học tiếng Hàn
Học tiếng Hoa

T==============T
ID:  PASS:  
» Quên mật khẩu   » Đăng ký tài khoản mới
Hỏi và đáp
Hôm nay,  
TRANG CHỦ
Lưu bút
Tình yêu
Diễn đàn
Nghe nhạc
Xem phim
Chơi game
Phòng tranh
Quy định
Hỏi đáp
Tình Yêu
Thơ Tình
Truyện Tình
Nghệ Thuật Sống
Vườn Tình Yêu
Tâm Hồn Cao Thượng
Tin Học
Tin Căn Bản
Mẹo Vặt
Đồ Họa
Internet - Web
Kho Download
IT 360°
Giải Trí
Danh Ngôn
Thơ Thẩn
Truyện Cười
Truyện Ngắn
Truyện Ngụ Ngôn
Truyện Truyền Thuyết
Cổ tích - Sự tích
Thế giới games
Học Ngoại Ngữ
Tiếng Anh
Tiếng Hàn
Tiếng Hoa
English audio
English story
Học qua bài hát
Văn phạm tiếng Anh
Kỷ niệm áo trắng
Người thầy
Thơ áo trắng
Kỷ niệm không phai
LIÊN KẾT
Internet - Web

20 mẹo thiết kế web hữu ích nhất

       

Thiết kế Web tất nhiên không phải là một công việc đơn giản. Tuy nhiên, cũng có những cách giúp bạn xây dựng một website với ít sức lực nhất. Sau đây là một trong số những cách đó.

1. Thiết kế thật đơn giản

Cách dễ nhất để tiết kiệm sức lực của bạn là thiết kế website thật đơn giản. Tuy nhiên, thật kỳ lạ là nhiều nhà thiết kế lại lờ đi điều này. Bạn cần phải từ bỏ các đoạn Javascript chạy dọc chạy ngang quá nhiều, những ảnh Gif động và những trang được làm mờ... Nói tóm lại, đơn giản khiến cho cuộc sống dễ thở hơn.

2. Hãy tự chuẩn bị một cách kỹ càng

Nếu bạn sử dụng một ứng dụng soạn thảo trang Web WUSIWYG (What you see is what you get) như Macromedia hay GoLive, bạn hãy ra thời gian nhập các thông số cài đặt FTP và chuẩn bị một cách tốt nhất cho site của bạn (quá trình này được gọi là "định nghĩa site của bạn" (defining your site) trong Dreamweaver). Làm điều này sẽ giúp bạn tránh được nhiều rắc rối do những chương trình soạn thảo sẽ dễ dàng hơn trong việc theo dõi các file liên quan tới website của bạn.

3. Tạo các ứng dụng chuyển động (flash) mà không sử dụng chương trình Flash

Không có gì phải nghi ngờ rằng ứng dụng Flash rất là sinh động. Thiếu nó, một số nhà thiết kế website chuyên nghiệp không thể thực hiện được những trang Web mang lại hiệu quả như ý muốn. Tuy nhiên, nó khiến bạn phải tốn kém chi phí. Bạn cần biết là còn có những ứng dụng khác có thể tạo ra các hiệu ứng flash mà chi phí lại thấp ơn. Ví dụ Swish (http://www.swishzone.com) cho phép bạn tạo ra các hiệu ứng flash với các đoạn văn bản trong khi EffectMaker (http://www.effectmaker.com) cũng cho kết quả không kém.

4. Ghi chép lại các URL và đoạn code hay

Nghe có vẻ tầm thường nhưng đây lại là 1 kinh nghiệm hay. Hãy mở 1 văn bản Notepad hay Word khi bạn duyệt web. Nếu bạn thấy một URL hay 1 ý tưởng nào đó thú vị, hay sao và dán nó vào văn bản đang mở và sau đó, khi tìm kiếm ý tưởng cho việc thiết kế website, bạn có thể tham khảo văn bản này

5. Thao tác tự động với nhiều hình ảnh cùng một lúc

Tại sao bạn lại phải tốn hàng giờ để tiêu chuẩn hoá hình ảnh trong khi có người khác làm hộ bạn ? Phần mềm JPEGWizard tại địa chỉ http://www.pegasusimaging.com/jpegwizard.htm sẽ nén hoặc chỉnh lại kích thước của nhiều hình ảnh cùng 1 lúc hay thậm chí đổi tên chúng. Tuy nhiên, phần mềm này yêu cầu bạn trả phí (69 USD) song chúng giúp bạn được rất nhiều việc. Cũng có vài phầm mềm miễn phí khác tại địa chỉ http://www.download.com như RealOptimizer Evaluation 1.5 vẫn giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều sức lực so với làm thủ công cho dù bị hạn chế về tính năng.

6. Thu thập các đoạn code

Kỹ thuật này mở rộng từ việc ghi chép lại các URL thú vị. Bạn hãy tạo một thư mục và đưa nó ra ngoài màn hình Desktop. Nếu bạn có hay tình cờ có được cái gì đó hay, hãy lưu trữ chúng trong thư mục này. Bạn sẽ kiểm soát được các đoạn code ưa thích của mình cũng như lưu trữ được các thông tin phù hợp khác.

7. Sử dụng các đối tượng thư viện trong chương trình Dreamweaver

Hãy xây dựng 1 website mà bạn có thể chỉnh sửa nhiều trang một lúc chỉ bằng 1 hành động. Khi làm việc với Dreamweaver, hãy sử dụng các mẫu thiết kế có dùng các đối tượng thư viện. Các yếu tố thay đổi thường xuyên có thể được cập nhật mà thậm chí không cần mở file html. Chọn đoạn HTML cho đối tượng bạn muốn, kéo nó vào thư viện và đặt cho nó một cái tên. Khi muốn sử dụng, chỉ cần kéo các đối tượng đó vào trang Web của bạn. Bằng cách này, bạn có thể chỉnh sửa nhiều trang có sử dụng chung một đối tượng một lúc. Chỉ cần bấm chuột vào đối tượng trong thư viện, thay đổi nó sau đó lưu lại và bấm Update Now. Toàn bộ site sẽ được cập nhật.

8. Tự động tạo ra các thư viện ảnh

Nếu bạn đang tạo ra 1 album ảnh trực tuyến, hãy tìm 1 chương trình làm các công việc "chân tay" cho bạn. Chương trình Express Thumbnail Creator không chỉ tạo ra các trang HTML phù hợp với kiểu cách yêu cầu của bạn, mà nó còn điều chỉnh kích thước của những hình ảnh cho trang web và tạo ra các hình ảnh thu nhỏ cho bạn.

9. Chuẩn hoá stylesheet của bạn

Hãy chuẩn hoá cách thức bạn sử dụng các stylesheet. Bằng cách này bạn sẽ có thể tạo ra những file Javascript hay CSS mẫu mà có thể sử dụng trên các site khác nhau.Ngoài ra, bạn cũng nên nghĩ tới việc hình thành một chuẩn hình thức cho các site mà bạn thiết kế. Về lâu dài, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm cách giữ bản quyền thiết kế của bạn, bằng cách này bạn có thể sử dụng lại các yếu tố thiết kế của mình trên rất nhiều site.

10. Bắt chước cũng rất tốt cho bạn

Nếu như bạn cứ copy hàng loạt đoạn code vào trang Web của bạn thì cũng là không ổn nhưng không có lý do gì khiến bạn không lấy các ý tưởng hay từ website của người khác. Nếu chịu khó suy nghĩ về các ý tưởng của 1 site nào đó thì bạn sẽ biết được nó trông thế nào khi bạn mang chúng vào website của mình.

11. Tạo 1 trang mẫu (template)

Trước khi bạn bắt đầu thiết kế website, hãy tạo 1 trang mẫu. Nó chứa tất cả các nhân tố xuất hiện ở mọi trang của website. Ví dụ: Địa chỉ liên hệ ở cuối các web page, các tag lệnh ALT hay màu của các đường link.

12. Sử dụng kỹ thuật ảnh GIF 1 ảnh điểm

Kỹ thuật này rất hay và đơn giản. Nó sẽ giúp website của bạn duy trì khuôn dạng ban đầu khi xem ở các chế độ phân giải màn hình khác nhau. Ban đầu, HTML được xây dựng để cho mọi người dễ học chứ không phải là một ngôn ngữ giúp trình bày một trang Web. Kỹ thuật này sử dụng 1 hình ảnh đóng vai trò 1 dấu cách trong suốt có kích thức 1x1. Bạn có thể dùng nó để chèn vào bất cứ vị trí nào khi việc để khoảng cách giữa các đối tượng gặp khó khăn – hay dùng nhất là giữa các bảng biểu. Để biết thêm thông tin về kỹ thuật này, bạn có thể truy nhập địa chỉ: http://www.dsiegel.com/tips/wonk5/single.html.

13. Hãy tải về các đoạn mã

Việc có được các đoạn mã viết sẵn dễ dàng hơn bạn tưởng nhiều. Bạn đừng cho là mình đang lấy cắp của người khác. Có nhiều nơi để bạn khai thác ví dụ như http://www.bignosebird.com, nơi có chứa mọi thể loại script cho bạn tải về. Scriptsearch.com cho phép bạn tải về mọi thứ, từ ASP script tới JavaScript

14. Sử dụng bản đồ ảnh

Tại sao bạn lại phải tạo mỗi ảnh cho một nút bấm điều hướng trong khi có thể tạo một ảnh lớn cho tất cả các nút bấm một cách dễ dàng. Miễn đó là một ảnh thuần tuý (plain image), nó có thể tải về nhanh hơn so với nhiều ảnh nhỏ. Cách dễ nhất để tạo bản đồ ảnh là sử dụng một trình soạn thảo WYSIWYG như Dreamweaver.

15. Sử dụng các hình ảnh làm sẵn

Hầu hết các hình ảnh trên Web đều được đăng ký bản quyền. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều nơi cho phép bạn có các hình ảnh để bạn thiết kế cho website của riêng mình. ScreamDesign (http://www.andyart.com/free.html) có rất nhiều nút bấm và mũi tên cho bạn sử dụng. Free GIFs and Animations (http://www.fg-a.com/gifts.html) cho thấy bạn cần tránh lấy những thứ gì - chẳng hạn đừng sử dụng những hình lấp lánh quá mức.

16. Tiết kiệm thời gian bằng việc lập kế hoạch

Sử dụng nhiều giấy viết hơn nữa. Đã có nhiều người phải tốn rất nhiều thời gian do đi nhầm đường vì không suy nghĩ kỹ trên mọi góc độ trước khi bắt tay vào việc thiết kế. Sẽ là dễ dàng hơn cho bạn khi thiết kế ở một vị trí như thế này: Nhấm nháp 1 chút cà phê với 1 cây bút trong tay. Giấy viết của bạn thì không bao giờ bị sập như máy vi tính và bản vẽ thì rất dễ hiểu đối với cả đội ngũ thiết kế của bạn. Chỉ khi có được thiết kế trên giấy tốt thì bạn mới nên sờ tới chiếc máy vi tính. Điều này sẽ giúp bạn nâng cao được năng suất làm việc.

17. Hãy làm đầy màn hình của mình

Nếu đôi khi bạn thấy rằng trang Web của bạn không đầy bề rộng của màn hình, mặc dù trong 1 bảng biểu đặt bề ngang là 100%, bạn hãy thử đặt toàn bộ trang trong1 table có chiều rộng được đặt 100% mà không có spacing hay padding. Bạn sẽ thấy rằng bất kỳ các bảng biểu này nằm trong bảng lớn này sẽ được đẩy tới sát bên lề của màn hình, cho dù bạn dùng chế độ phân giải hay kích thước màn hình nào. Kỹ thuật này cũng rất có ích nếu bạn muốn đặt cái gì đó luôn luôn ở giữa màn hình: Bạn chỉ căn chỉnh cả theo chiều dọc và ngang ở giữa table chủ.

18. Xóa bỏ các dấu gạch chân ở dưới các đường link

Nếu bạn muốn loại trừ những dấu gạch chân gây khó chịu ở phía đường link, chỉ cần thêm một đoạn code đơn giản vào đoạn header (giữa "the" và "tags"). Đoạn mã như sau:19. Mẹo Javascript

Nếu bạn muốn nhanh chóng thử nghiệm 1 vài dòng Javascript, hãy mở 1 trình duyệt và đánh vào thanh địa chỉ "Javascript:" và sau đó đoạn script mà bạn muốn chạy. Những script này cũng có thể được bookmark vào Favorite và được sử dụng như những ứng dụng, ví dụ bạn có thể tạo một Javascript và đặt vào Favorite để điều chỉnh kích thước 1 cửa số xuống 800 x 600

20. Tạo hiệu ứng di chuột mà không cần tới ảnh

Bằng việc bổ sung thêm một tính năng onMouseover vào một ô ở trong bảng, bạn có thể thay đổi background của 1 ô sang bất kỳ 1 màu nào mà bạn muốn - giống như 1 rollover. CSS Rollover có hiệu quả hơ nhiều so với rollover image và có nhiều giá trị hoạt động hơn so với một vài dòng lệnh Javascript yêu cầu đưa ra 1 hình ảnh mỗi khi bạn di chuột sang một ảnh khá

conmouseover="this.bgColor='#000000';"
onmouseout="this.bgColor='#cccccc';"

 

Đã được xem 6649 lần
Sưu tầm bởi: Gõ Kiến
Cập nhật ngày 29/05/2007


Bài mới hơn ...
 
Bài cũ hơn ...
TÌM KIẾM

Search
« Tìm nâng cao »
TIÊU ĐIỂM
Một số hiệu ứng trỏ chuột cho website
Thiết kế web cá nhân
Thủ thuật cho Yahoo! Messenger
Một số web site lưu trữ dữ liệu trực tuyến miễn phí
Cách căn giữa trang Web sử dụng CSS
Những cái chết lãng xẹt nhất thế giới
Cách đơn giản để tăng tốc mạng Internet
Thiết kế web dễ hơn soạn văn bản
Những nguyên tắc vàng khi sử dụng Email
20 mẹo thiết kế web hữu ích nhất
SÔI ĐỘNG NHẤT
Lần gặp đầu tiên
Lần gặp đầu tiên
Em mất anh, mãi mãi mất anh!
Ý nghĩa của hoa hồng xanh
Gửi Lại Chút Yêu Thương
Tự tình....
(^-^)+(^-^)...Nhớ Em...(^-^)+(^-^)
(^-^)+(^-^)...Nhớ Em...(^-^)+(^-^)
(^-^)+(^-^)...Nhớ Em...(^-^)+(^-^)
Mưa Trên Đảo Nhỏ
LIÊN KẾT WEB
Game Online
Học thiết kế web
Xem phim - Nghe nhạc
Nhạc Flash
Truyện Tranh
Avatars
Chat trên web
NHÀ TÀI TRỢ
 
Thung lũng Hoa Hồng - Mảnh đất của TÌNH YÊU - Diễn đàn TÌNH YÊU lớn nhất Việt Nam- Love Land - Informatics - Relax worlds
Tình Yêu | Tin Học | Giải Trí | Ngoại ngữ | Nghe nhạc | Xem phim | Flash games | Truyện tranh | Thế giới avatars | 15 phút chia sẻ | Lưu bút
Copyright © 2005 Thung Lũng Hoa Hồng. - All rights reserved. Designed and Coded by Thành Nha